Các thuật ngữ phổ biến trong Kubernetes không thể bỏ qua

Các thuật ngữ phổ biến trong Kubernetes - Ảnh 2

Một nền tảng điều phối mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng không nên bỏ qua để đạt được những hiệu quả cao trong việc quản lý các ứng dụng được triển khai dựa trên Container chính là Kubernetes. Để có thể hiểu được một cách rõ nét Kubernetes là gì cũng như các thuật ngữ phổ biến trong Kubernetes, bạn hãy cùng tìm hiểu và theo dõi bài viết được Bizfly Cloud chia sẻ dưới đây nhé!

Khái niệm về Kubernetes 

Kubernetes hay kube hoặc k8s là một nền tảng mã nguồn mở có khả năng điều phối và tự động hoá các quy trình thủ công có liên quan đến việc triển khai, quản lý cũng như mở rộng các ứng dụng trên container. Bên cạnh đó các cluster Kubernetes có thể mở rộng các host trên đám mây tại chỗ, công khai, riêng tư hoặc đám mây lai. Điều này cho thấy khả năng quản lý các nhóm một cách hiệu quả và dễ dàng của Kubernetes.

Các thuật ngữ phổ biến trong Kubernetes - Ảnh 1

back to menu ↑

Ứng dụng của Kubernetes 

Khi sử dụng công nghệ Kubernetes, những ưu điểm chính và lợi ích mà doanh nghiệp có thể nhận được từ nền tảng điều phối này có thể dễ dàng thấy được như:

  • Kubernetes cung cấp cho doanh nghiệp một nền tảng điều phối để lên lịch và vận hành các container trên các cluster máy ảo VM hoặc máy vật lý. 
  • Với Kubernetes, doanh nghiệp có thể triển khai ứng dụng một cách đầy đủ hơn trong môi trường sản xuất dựa trên cơ sở hạ tầng container-based.
  • Kubernetes hỗ trợ các nhà phát triển có khả năng tạo ra các ứng dụng cloud-native để làm nền tảng runtime.

Các thuật ngữ phổ biến trong Kubernetes - Ảnh 2

back to menu ↑

Các thuật ngữ phổ biến trong Kubernetes 

Trước khi bắt đầu sử dụng Kubernetes hoặc tiến hành tìm hiểu sâu hơn về thuật ngữ này thì bạn cần phải nắm chắc được các khái niệm cơ bản trong Kubernetes được Bizfly Cloud chia sẻ dưới đây:

  • Pod: Là tập hợp một hay nhiều container khác nhau tồn tại bên trong Kubernetes. Một container bất kỳ nào nằm trong Pod cũng đều có khả năng chia sẻ tài nguyên và giao tiếp được với các container còn lại ngay cả khi các container này nằm tại các node riêng biệt.
  • Node: Là thành phần của phần cứng, node có thể là một máy vật lý trong các trung tâm dữ liệu hoặc cũng có thể là một máy ảo host được cung cấp bởi cloud. Bên cạnh đó, node cũng được coi là một tài nguyên RAM hoặc CPU được Kubernetes cluster sử dụng. Bên cạnh đó, node có thể di chuyển được trên tất cả các tài nguyên có sẵn nhờ khả năng không giới hạn của Pod với loại máy bất kỳ. Điều này giúp ứng dụng có được trạng thái nó mong muốn.
  • Cluster: Là một chuỗi các node liên kết với nhau nằm trong container và được quản lý bởi Kubernetes. Các node này có thể nhanh chóng tổng hợp các tài nguyên bằng cách liên kết với nhau để giúp cho cluster trở nên mạnh mẽ hơn so với các máy chủ riêng lẻ khác. Bên cạnh đó, khi node được thêm vào hoặc xoá đi, các Pod xung quanh cluster sẽ được Kubernetes di chuyển.
  • Service: Là một đối tượng Kubernetes API được tìm thấy trên mọi node có khả năng hiển thị một ứng dụng nhất định. Nó có khả năng mô tả một cách chính xác cách mà lưu lượng mạng truy cập vào các Pod.
  • Deployment: Về cơ bản, nó là một đối tượng API có khả năng quản lý việc nhân bản Pod và xác định trạng thái của cluster. Khi cluster được thêm deployment, Kubernetes sẽ tạo lượng pod chính xác một cách tự động và giám sát chúng. Khi xuất hiện một pod fail thì Kubernetes sẽ thực hiện nhân bản ngay lập tức.
  • Kubeadm: Là một công cụ khởi động nhanh dàng riêng cho Kubernetes, Kubeadm chỉ với một master node duy nhất cũng có thể tạo được tối thiểu một cluster khả thi dễ dàng. Đối với những người sử dụng Kubernetes, đây là công cụ vô cùng hữu ích giúp đảm bảo cluster tuân theo những phương pháp hiệu quả nhất.
  • Minikube: Đây là phiên bản nhẹ hơn và dễ sử dụng nội bộ hơn so với Kubernetes. Minikube sẽ tạo ra một máy ảo cục bộ để người dùng có thể chạy single-node cluster dễ dàng.

Các thuật ngữ phổ biến trong Kubernetes - Ảnh 3

Như vậy, bài viết mà Bizfly Cloud chia sẻ không những giúp bạn có thể hiểu rõ được khái niệm và ứng dụng Kubernetes mà còn nắm rõ được các thuật ngữ phổ biến khã trong Kubernetes. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn nữa về Kubernetes hoặc sử dụng nó một cách hiệu quả thì hãy tìm hiểu thật kỹ bài viết này nhé!

BizFly Cloud – Cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tốt nhất tại Việt Nam

Vận hành bởi VCcorp

Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Google map: https://goo.gl/maps/CUqazfqqgd5w4HSh6

Hãy để lại cảm nghĩ của bạn ở ngay bình luận bên dưới

Bình luận ngay

error:
Muadung.net
Logo